TIN NỔI BẬT
Ngày 05/02/2025, Đoàn kiểm tra giám sát số 1 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm- Sở Y tế Hà Nội do bà Lê Thị Hằng- Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm và thông tin truyền thông làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP mùa Lễ hội trên địa bàn huyện Gia Lâm.
Nhằm bảo đảm thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trong thời điểm diễn ra các Lễ hội trên địa bàn huyện, UBND huyện Gia Lâm ban hành Kế hoạch về đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn huyện trong đó yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ATTP trong đó trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, Lễ hội và có yếu tố nguy cơ cao. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP. Toàn huyện đã thành lập 25 đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025 (Huyện tổ chức 3 đoàn, các xã thị trấn 22 đoàn). Các đoàn kiểm tra đã tổ chức kiểm tra 364 cơ sở, trong đó 350 cơ sở đảm bảo ATTP, đạt 96,15% . Các đoàn kiểm tra đã tham mưu xử phạt 14 cơ sở với số tiền 121,75 triệu đồng (các xã thị trấn đã xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở, với số tiền 14,75 triệu đồng, các đoàn kiểm tra của huyện xử phạt 7 cơ sở số tiền 107 triệu đồng. Ngoài ra, các đoàn kiểm tra thu giữ trên 500 gói bánh kẹo, táo đỏ, sô cô la, hạt dẻ, trân châu các loại; 30 lít rượu trắng; 60 chai bia, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đoàm giám sát ATTP Thành phố kiểm tra tại Khu di tích đền chùa bà Tấm (Nguyên phi Ỷ Lan)
Đoàn giám sát kiểm tra ATTP Thành phố đã kiểm tra 03 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại Khu di tích đền chùa bà Tấm (Nguyên Phi Ỷ Lan) tại xã Dương Xá. Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát kiểm tra ATTP Thành phố đề nghị Ban chỉ đạo công tác ATTP huyện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ điều kiện ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm được sử dụng nhiều trong Lễ hội; kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền tới người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhân dân trên địa bàn về các quy định của pháp luật trong đảm bảo ATTP; phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, phòng chống ngộ độc rượu và các chất gây nghiện… Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị, thuốc men để kịp thời ứng phó khi có sự cố về thực phẩm xảy ra trên địa bàn./.
Phương Lộc