TIN NỔI BẬT

Huyện Gia Lâm khai mạc Hội Gióng Đền Phù Đổng năm 2024
Ngày đăng 15/05/2024 | 07:47

Tối 14.5.2024, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng - xã Phù Đổng, UBND huyện Gia Lâm long trọng tổ chức Khai mạc Hội Gióng Đền Phù Đổng năm 2024. Đây cũng là một trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); 76 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 -11/6/2024); chào mừng huyện Gia Lâm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; Tuần văn hóa du lịch Gia Lâm năm 2024 và kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Các đại biểu tham dự buổi lễ

   Dự buổi Lễ có đại diện lãnh đạo Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Việt Hà, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Việt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trương Văn Học, Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành và đông đảo người dân, khách thấp phương.

PCT. UBND huyện Gia Lâm Trương Văn Học phát biểu khai mạc lễ hội

   Phát biểu khai mạc lễ hội, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Trương Văn Học cho biết: Gia Lâm là vùng đất có bề dày truyền thống văn hóa và lịch sử, nơi giao thoa của hai dòng văn hóa Thăng Long - Kinh Bắc, mảnh đất “địa linh” sinh “nhân kiệt” và là quê hương của Đức Thánh Gióng - Phù Đổng Thiên Vương, một trong “Tứ thánh bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Câu chuyện về cậu bé Làng Gióng đã từ lâu in dấu trong mỗi thế hệ con người Việt Nam như một biểu tượng về lòng hiếu thảo, về tinh thần yêu nước chống giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông bờ cõi. Sau khi đánh tan giặc Ân, Gióng cùng ngựa lên núi Sóc (thuộc huyện Sóc Sơn ngày nay), quay đầu về lạy mẹ rồi cả người và ngựa từ từ bay lên trời. Để ghi nhớ công ơn của chàng trai làng Gióng, triều đình đã phong cho Ngài là “Phù Đổng Thiên Vương”, mẹ Gióng là “Thánh mẫu bảo vương”, cho lập đền thờ tại quê nhà. Khu di tích thờ Thánh Gióng với 10 địa điểm liên quan: Đền Thượng thờ Thánh Gióng; đền Hạ thờ Thánh Mẫu; miếu Ban - nơi ghi tích sinh Thánh; Cố viên, nơi ghi lại sự tích vườn cà có dấu chân lạ khổng lồ... Trong đó nổi bật là đền Phù Đổng (hay còn gọi là đền Thượng) với quy mô bề thế, gồm nhiều hạng mục kiến trúc, hiện còn bảo lưu được những mảng chạm khắc mang đậm phong cách nghệ thuật thế kỷ XVII - XVIII, kiến trúc đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ. Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Phù Đổng, xã Phù Đổng đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013.

   Hội Gióng là lễ hội truyền thống tưởng nhớ và ca ngợi chiến công của người anh hùng Thánh Gióng và dân tộc Việt Nam. Đây là một lễ hội với quy mô hoành tráng, được các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học đánh giá là kịch trường dân gian rộng lớn, chứa đựng nhiều triết lý nhân văn sâu sắc, mô phỏng một cách sinh động diễn biến các trận đấu của Thánh Gióng và nhân dân Văn Lang trong cuộc chiến chống giặc Ân, thông qua đó giáo dục lòng yêu nước, ý chí quật cường và khát vọng về một cuộc sống thịnh vượng cho mỗi gia đình, về một nền hòa bình cho quốc gia và thế giới.

Nét độc đáo của lễ hội Gióng là tính cộng đồng với Hội Trận

   Nét độc đáo của lễ hội Gióng là tính cộng đồng với Hội Trận tiêu biểu, thu hút sự tham gia đông đảo cộng đồng dân cư; được trình diễn bằng hệ thống các biểu tượng mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Hội Gióng Đền Phù Đổng đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2010. Xã Phù Đổng hôm nay đang đổi thay từng ngày, mảnh đất huyền thoại, miền di sản văn hóa được trân quý này còn xứng danh là điểm du lịch Thủ đô Hà Nội. Hội Gióng Đền Phù Đổng năm 2024 được tổ chức gắn với Tuần văn hóa du lịch Phù Đổng, diễn ra từ ngày 08/5/2024 đến ngày 17/5/2024 với nhiều hoạt động quảng bá nhằm phát triển du lich, các hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống và hiện đại, các hoạt động thể dục thể thao phong phú, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Nguyễn Sơn

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới