TIN NỔI BẬT

Khai mạc lễ hội Gióng đền Phù Đổng năm 2023 và đón nhận Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu
Ngày đăng 26/05/2023 | 07:05

Tối 25/5/2023, UBND huyện Gia Lâm long trọng tổ chức Lễ khai mạc hội Gióng đền Phù Đổng năm 2023 và đón nhận quyết định công nhận xã Phù Đổng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

 

Các đại biểu tham dự buổi lễ

   Đến dự có đại diện lãnh đạo Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Việt Hà- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Việt- Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Thị Huyền- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Đức Hồng- Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Gióng năm 2023.

Đồng chí PCT. UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng phát biểu khai mạc hội Gióng 

   Trình bày diễn văn tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng cho biết, Gia Lâm từ lâu đã được biết đến là vùng đất với bề dày truyền thống văn hóa và lịch sử, nơi giao thoa của hai dòng văn hóa Thăng Long và Kinh Bắc. Mảnh đất “địa linh, nhân kiệt” là quê hương của Đức Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương, một trong “Tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

   Để tưởng nhớ công ơn của đức Thánh Gióng, người có công đánh tan giặc Ân đến xâm phạm bờ cõi nước ta từ thời Hùng Vương thứ 6, hằng năm vào các ngày từ mùng 7 đến mùng 9 tháng Tư (âm lịch), Nhân dân xã Phù Đổng tổ chức lễ hội Gióng với quy mô hoành tráng, mô tả lại trận đánh oai hùng của đức Thánh Gióng trước kẻ địch. Năm nay, lễ hội Gióng tại xã Phù Đổng diễn ra vào các ngày từ 25 – 27/5/2023.

Các vai diễn tham gia lễ hội Gióng đền Phù Đổng năm 2023

   Lễ hội Gióng đền Phù Đổng được các nhà nghiên cứu đánh giá “là một trong những lễ hội kỳ thú nhất và cổ nhất. Đó cũng là hội được người ta biết đến nhiều nhất, có tính đại chúng nhất”, thu hút hàng vạn người đến tham dự và chiêm ngưỡng. Cùng với hội Gióng tại Sóc Sơn, hội Gióng đền Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, năm 2010.

   Năm 2022, bằng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể Nhân dân trên địa bàn, xã Phù Đổng đã xây dựng thành công NTM kiểu mẫu ở 2 lĩnh vực: Văn hóa và Du lịch. Việc xây dựng thành công NTM kiểu mẫu đã tác động tích cực đến cuộc sống người dân địa phương, khiến đời sống Nhân dân được cải thiện, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Thu nhập bình quân đầu người đạt 73,9 triệu đồng/người/năm; xã không còn hộ nghèo.

   Đến nay, toàn xã có khoảng 460 hộ dân đã thực hiện chuyển đổi và lập phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng với tổng diện tích trồng hoa cây cảnh là 141,46ha, diện tích cây ăn quả là 142,53ha; giá trị thu nhập đối với hoa cây cảnh đạt 930 triệu đồng/ha/năm; cây ăn quả đạt 330 triệu đồng/ha/năm. Ngày 18/4/2023, xã Phù Đổng đã được UBND TP Hà Nội ban hành quyết định số 2291/QĐ-UBND về việc công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

  • Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Gia Lâm trao Bằng công nhận xã NTM kiểu mẫu
  • cho Nhân dân và lãnh đạo xã Phù Đổng

   Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo TP, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy Gia Lâm đã trao Bằng công nhận xã NTM kiểu mẫu lĩnh vực Văn hóa, Du lịch cho Nhân dân và lãnh đạo xã Phù Đổng. Nhân dịp này UBND huyện đã khen thưởng cho 8 tập thể và 17 cá nhân thành tích trong phong trào thi đua xây dựng NTM kiểu mẫu xã Phù Đổng.

Màn trình diễn lễ hội Gióng - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi lễ

   Ngay sau lễ khai mạc là màn diễn xướng giới thiệu hội Gióng, đền Phù Đổng – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho toàn thể Nhân dân và khách mời chiêm ngưỡng.

Nguyễn Sơn

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới