Dự hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Khắc Nhân- Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô; đồng chí Trương Văn Học- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; tham dự Hội nghị có đồng chí Thượng tá Phạm Hồng Quang- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện và lãnh đạo, Chỉ huy BCH Quân sự các xã, thị trấn, các đơn vị trong toàn huyện.
Các đại biểu tham dự hội nghị
Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2025, Thượng tá Vũ Đức Tuấn- Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng BCH Quân sự huyện khẳng định: UBND Huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác quốc phòng, quân sự địa phương trên địa bàn; trong đó có nhiều nội dung hoàn thành tốt: Xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc; xây dựng khu vực phòng thủ Huyện vững mạnh, đi vào chiều sâu; việc quy hoạch quốc phòng, quản lý nhà nước về quốc phòng được chú trọng. Chất lượng tổng hợp sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương không ngừng được nâng lên. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, công tác huy động quân nhân dự bị, công tác huấn luyện cho các đối tượng, công tác giáo dục bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh, công tác chính sách hậu phương quân đội... được thực hiện nề nếp, hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động. Các cấp, các ngành, các địa phương coi trọng kết hợp phát triển kinh tế- xã hội với tăng cường đầu tư về quốc phòng, góp phần nâng cao khả năng huy động về nguồn lực của Huyện cho nhiệm vụ quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ cao điểm bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị của Đảng, Nhà nước, Thành phố và Huyện Gia Lâm.
Thượng tá Phạm Hồng Quang - Chỉ huy trưởng BCH Quân Sự huyện phát biểu tại hội nghị
Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2025, huyện chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quốc phòng, quân sự địa phương; giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh; chú trọng tuyên truyền chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và nhất là tuyên truyền các Kết luận của Bộ Chính trị về tinh gọn bộ máy nhà nước và sát nhập địa giới hành chính; tư tưởng chỉ đạo, định hướng lớn của Đảng và đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm về kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc; đẩy mạnh tuyên truyền về đột phá phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong quân đội; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng đúng theo kế hoạch; giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tương được tiến hành chặt chẽ đúng đối tượng. Trong 6 tháng đầu năm 2025, huyện Gia Lâm đã mở 3 lớp bồi dưỡng kiến thức QP&AN đối tượng 4 với 434 đồng chí; tập huấn cán bộ DQTV 03 lớp với 552 đồng chí.
Huyện quan tâm thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng tiềm lực quốc phòng, quân sự địa phương; khu vực phòng thủ; xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. 6 tháng đầu năm lực lượng vũ trang huyện đã triển khai 6 đợt trực SSCĐ/55 ngày trực cao điểm; đăng ký tuổi 17 được 2.318 người; DBĐV hạng 1 được 132 người; DBĐV hạng 2 được 1.867 người; nữ chuyên môn hậu cần kỹ thuật cho quân đội được 110 người và 47 phương tiên kỹ thuật. Hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 1181/174 công dân nhập ngũ.
Tổ chức đăng ký DQTV cho 1.941 công dân; tổ chức tập huấn cán bộ DQTV cho 658 đồng chí; tổ chức huấn luyện cho 2.015 dân quân (đạt 54,4%) và đã có 13 đơn vị hoàn thành huấn luyện cho lực lượng DQTV; tổ chức bắn đạn thật súng tiểu kiên AK cho lực lượng DQTV đảm bảo an toàn tuyệt đối với 527 đồng chí tham gia.
Công tác bảo đảm cơ sở vật chất hậu cần- kỹ thuật được kịp thời, đầy đủ. Công tác xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch phòng thủ dân sự của Huyện; kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế được tập trung lãnh đạo chỉ đạo, triển khai thực hiện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Huyện. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện nghiêm. Thực hiện có hiệu quả chính sách ưu đãi người có công và thân nhân có công với cách mạng.
Bên cạnh đó, BCH Quân sự huyện đã chú trọng tăng cường thực hiện nhiệm vụ Qp, QSĐP khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp; quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, kịp thời nắm bắt, giải quyết tốt tình hình tư tưởng và định hướng dư luận trong toàn lực lượng; làm tốt công tác rà soát, bổ sung hệ thống văn kiện, thu hồi tài liệu, vật chất; chủ động phối hợp, tham mưu bàn giao lực lượng quân sự địa phương.
Đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị
Phát biểu tham luận, lãnh đạo UBND và Chỉ huy trưởng BCH Quân sự các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã nêu bật những thành tích đã đạt được của địa phương, đơn vị mình trong 6 tháng đầu năm, chia se kinh nghiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ; thẳng thắng nhìn nhận những tồn tại, hạn chế và đưa ra những giải pháp, kiến nghi, đề xuất của địa phương, đơn vị nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác QP, QSĐP khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp trong thời gian tới./.
Ngọc Minh