nội chính, an ninh quốc phòng

Gia Lâm: Quyết tâm thực hiện Mệnh lệnh “Vì nhân dân phục vụ” của Công an Thành phố Hà Nội
Ngày đăng 25/05/2023 | 14:03  | View count: 189

Trong những ngày Hà Nội nóng như đổ lửa, tất cả lực lượng công an quận, huyện tới cơ sở trên địa bàn thành phố đang ra sức, hết mình thực hiện cấp căn cước công dân (CCCD) và kích hoạt định danh điện tử (ĐDĐT) theo Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc Công an thành phố (từ ngày 10/5/2023 đến hết ngày 30/6/2023). Với quyết tâm cao, Công an huyện Gia Lâm dốc toàn lực đảm bảo hoàn thành mục tiêu, yêu cầu và chỉ tiêu đề ra.

Công an huyện tích cực phối hợp cùng trường học tuyên truyền xác thực định danh điện tử đến các bậc phụ huynh

   Theo số liệu từ Công an huyện Gia Lâm, trong 6 tháng đầu năm 2023, Công an huyện Gia Lâm đã tổ chức cấp CCCD cho 7.860 trường hợp; kích hoạt định danh điện tử mức 1 cho 177.572 trường hợp, mức 2 cho 67.218 trường hợp. Kể từ thời điểm triển khai Mệnh lệnh 01, trung bình mỗi ngày thu nhận được khoảng 145 hồ sơ cấp CCCD gắn chip và 250 trường hợp kích hoạt định danh điện tử mức 2. Tính đến ngày 21/5/2023, tại địa bàn huyện Gia Lâm đã cấp được 1741 trường hợp còn 892 trường hợp công dân chưa làm CCCD gắn chip. Chúng tôi đã tiến hành rà soát, phân loại. Trong đó có những nhóm hiện không cần thu nhận hồ sơ; có nhóm không thể làm được là nhóm người đang bị truy nã, đã chết, cắt khẩu, mất tích, thôi quốc tịch và công dân ở trạng thái chờ xóa vì trùng mã công dân; có nhóm chưa thể làm là nhóm đang thụ án tù, đi nước ngoài, đi trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục.

Giải thích cặn kẽ thông tin giúp người dân hoàn thành xác thực định danh điện tử

   Xác định đây là điều kiện quan trọng hướng đến chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, số lượng công việc rất lớn, thời gian thực hiện ngắn, cần có sự vào cuộc của các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng vào cuộc, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Công an là nòng cốt. Tuy nhiên, để tận dụng “thời gian vàng” quyết định thắng lợi chiến dịch này, ngay sau khi nhận được Mệnh lệnh, UBND huyện và BCĐ Đề án 06 Huyện nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ, ban hành công văn chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các phòng, ban, ngành, Công an Huyện, UBND các xã, thị trấn và thành viên BCĐ Đề án yêu cầu thực hiện ngay các nhiệm vụ trọng tâm đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm đặc biệt nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu. Theo Mệnh lệnh 01, không phân biệt nhân khẩu đăng ký thường trú, tạm trú, chỉ cần công dân đó đang cư trú thực tế trên địa bàn là phải được cấp CCCD gắn chíp.

Hội viên các ngành, đoàn thể tích cực cài đặt định danh điện tử

   Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội triển khai thu thập dữ liệu dân cư để tập hợp vào cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Công an huyện đã tập trung đẩy nhanh tiến độ. Nếu như lần trước, Công an huyện phải hỗ trợ công an các xã, thị trấn thì lần này công an chính quy các xã, thị trấn trực tiếp thực hiện nhiệm vụ. Điều đó đã giảm tại áp lực rất nhiều cho tuyến trên và việc thu thập dữ liệu dân cư cũng tăng lên đáng kể. Thực hiện Mệnh lệnh số 01/ML-CAHN-PV01-PC06 ngày 05/05/2023 của Giám đốc CATP về việc trung chỉ đạo các biện pháp, giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân, kích hoạt định danh điện tử cho toàn bộ công dân cư trú trên địa bàn Thành phố Hà. Công an huyện Gia Lâm đã xây dựng Kế hoạch số 186/KH-CAGL-QLHC ngày 08/5/2023 về thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP về việc trung chỉ đạo các biện pháp, giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD, kích hoạt ĐDĐT cho toàn bộ công dân cư trú trên địa bàn huyện Gia Lâm (từ ngày 10/5/2023 đến 30/6/2023). Bên cạnh đó, Công an Huyện thành lập 4 tổ công tác 25 đồng chỉ do 04 đồng chí Phó trưởng Công an huyện làm tổ trưởng; các tổ công tác có nhiệm vụ xác minh nơi cư trú của công dân có hộ khẩu thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện Gia Lâm đã đi khỏi nơi đăng ký thường trú trên địa bàn quản lý không rõ địa chỉ. Để thực hiện hiệu quả Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP và hoàn thành các chỉ tiêu về cấp CCCD đội QLHC về TTXH; Công an huyện đã được tăng cường 12 đồng chí CBCS thuộc các đội nghiệp vụ hỗ trợ đội cấp CCCD trên địa bàn huyện. Ngoài ra, phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an huyện triển khai Kế hoạch số 88-KH/ĐTN ngày 11/5/2023 cao điểm thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP về việc trung chỉ đạo các biện pháp, giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD, kích hoạt ĐDĐT cho toàn bộ công dân cư trú trên địa bàn huyện Gia Lâm. Đoàn thanh niên Công an huyện và các xã, thị trấn đã trực tiếp đến từng thôn, tổ, xóm hướng dẫn công dân kích hoạt ĐDĐT.

   “Kể từ khi thực hiện Mệnh lệnh số 01, mỗi ngày công an xã chúng tôi kích hoạt được 100-200 ĐDĐT cho công dân. Thực hiện chỉ đạo của Công an huyện chúng tôi đã tham mưu cho UBND xã triển khai đến các thôn, tổ dân phố tuyên truyền trên loa truyền thanh xã đồng thời phối hợp với Đoàn thanh niên xã trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn người dân kích hoạt ĐDĐT. Đối với những trường hợp khó khăn về đi lại chưa được làm CCCD găn chip chúng tôi cùng Công an huyện trực tiếp đến tận nhà để làm CCCD gắn chip cho họ. Trong thời gian từ nay đến khi hết chiến dịch chúng tôi sẽ thực hiện đồng bộ mọi giải pháp để sớm hoàn thành nhiệm vụ.”- đồng chí Trần Văn Hoàn- Phó Trưởng công an xã Cổ Bi cho biết.

Làm thủ tục cấp CCCD cho người cao tuổi, già yếu tại gia đình công dân

Nêu cao tinh thần "Vì nhân dân phục vụ"

   Dù đã rất quen với mức độ, tần suất làm việc nhưng lần này thời gian rất gấp rút đòi hỏi lực lượng công an từ huyện tới cơ sở phải tập trung cao độ, bất kể ngày đêm, mưa hay nắng, dồn hết sức mình phục vụ nhân dân, quyết tậm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ lần này. Ý thức được điều đó, nên mỗi cán bộ chiến sĩ nhất là các chiến sĩ cảnh sát khu vực vẫn cố gắng hết sức để kịp tiến độ. “Trong quá trình thực hiện, chúng tôi cũng gặp không ít những khó khăn, số công dân trong diện phải cấp CCCD đa số là công dân đi làm ăn xa, già yếu, bệnh tật không có nhu cấp nên rất khó khăn trong việc mời gọi công dân lên làm thủ tục cấp CCCD. Nhiều trường hợp già, bệnh tật rất khó lấy vân tay đặc biệt là hai ngón cái, cần phải khởi động lại máy mỗi lần bị lỗi, cần phải lấy đi, lấy lại nhiều lần, gấy mất nhiều thời gian, gây ảnh hưởng tới tiến độ cấp CCCD. Hơn thế nữa, hệ thống trang thiết bị, máy tính được trang cấp từ lâu, sử dụng nhiều hay bị lỗi, chưa được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ, đường truyền dữ liệu không ổn định, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Mặt khác, trong lần này nhiều công dân cao tuổi, già yếu, không sử dụng điện thoại, không có số điện thoại để đăng ký tài khoản định danh điện tử.” Trung tá Trần Thị Thu Hồng- Phó Đội trưởng Đội QLHC về TTXH, Công an huyện Gia Lâm cho hay.

   Sau khi nghe thông báo của công an xã trên loa truyền thanh xã hướng dẫn người dân kích hoạt ĐDĐT trực tiếp tại thôn, cô Bùi Thị Chi- thôn Cam 2 xã Cổ Bi đã cùng hàng xóm bớt chút thời gian buổi tối tham gia buổi hướng dẫn và được kích hoạt mã định danh điện tử mức độ 2. Cô chia sẻ: “Cô đã được các đồng chí công an xã và các bạn đoàn viên hướng dẫn nhiệt tình kích hoạt ĐDĐT. Về nhà cô cũng hướng dẫn gia đình và người thân ra làm CCCD gắn chip và kích hoạt ĐDĐT mức độ 2.”

Các em học sinh trong độ tuổi cấp CCCD cũng được tuyên truyền, hướng dẫn làm thủ tục

   Với mong muốn trong tương lai trở thành một “công dân số”, em Nguyễn Ánh Nguyệt 18 tuổi hào hứng bày tỏ: “Hôm nay em được kích hoạt ĐDĐT mức độ 2 và về nhà em có thể tự hướng dẫn người thân và những người xung quanh cùng kích hoạt. Điều này sẽ rất thuận tiện cho việc làm các thủ tục hành chính. Em mong rằng trong tương lai mọi người đều có thể trở thành một “công dân số””.

Công an huyện Gia Lâm nỗ lực thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP

   Trong thời gian sớm nhất có thể, Công an huyện Gia Lâm tiếp tục làm tốt vai trò thường trực, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị của huyện, UBND các xã, thị trấn, Công an các xã, thị trấn triển khai thực hiện hiệu quả, hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân, kích hoạt định danh điện từ mức 2 đảm bảo đúng tiến độ đề ra; thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến đến người dân và thực hiện các biện pháp, giải pháp, linh hoạt trong tổ chức thực hiện. Kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc, nhân rộng những cách làm hay hiệu quả trên toàn địa bàn. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch đảm bảo huy động tối đa mọi nguồn lực, phân công rõ trách nhiệm, đảm bảo đúng tiến độ, đúng quy định phát luật; tập trung chỉ đạo các biện pháp, giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD và kích hoạt ĐDĐT mức độ 2 cho toàn bộ công dân cư trú trên địa bàn huyện Gia Lâm.

Kim Anh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới