kinh tế

Nông dân Gia Lâm chuẩn bị nguồn hàng phục vụ tết Mậu Tuất 2018.
Ngày đăng 04/01/2018 | 01:30  | View count: 1398

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến tết Mậu Tuất, song tại thời điểm này, tại 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện các nông hộ đã tất bật lo chuẩn bị các nguồn hàng nông sản thực phẩm an toàn để phục vụ người tiêu dùng.

    Các nông hộ trồng hoa trên địa bàn huyện đang tất bật chuẩn bị cho một mùa hoa lớn trong năm. Ngoài việc chăm sóc những cây chờ ngày ra hoa. Nhiều hộ còn nhập thêm những giống hoa mới để phục vụ thị trường Tết Mậu Tuất 2018.

   Ngoài diện tích trên 2 ha ly sẽ đơm hoa đúng vào dịp tết, diện tích trồng hoa cúc, hoa đơn và các loài hoa khác trên địa bàn huyện cũng tăng hơn các năm trước. Tuy thời tiết năm nay khắc nghiệt, mưa kéo dài rồi lại rét đậm, rét hại người trồng hoa gặp khó khăn nhiều trong chăm sóc, song với sự tự tin và tận tâm với nghề, các hộ trồng hoa đã và đang nỗ lực để có những sản phẩm đẹp cung cấp cho người tiêu dùng.

   Từ nếp nghĩ mới, cách làm mới của các nông hộ, tại thời điểm này 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã quy vùng trồng cây ăn quả và cây cảnh với tổng diện tích gần 1.400 ha, tăng gần 270 ha so với năm 2016. Trong đó đa phần diện tích được trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như bưởi diễn, bưởi hùng, cam đường canh, cam vinh, quất cảnh,v.v… Nếu những năm trước đây cam đường canh, rồi bưởi diễn được cắt bán quả thì hai năm trở lại đây các nhà vườn đã cải tiến quy trình chăm bón để đưa cây bưởi và cam lên chậu cảnh để bán vào dịp tết vừa tăng thu nhập, vừa góp thêm thú vui tết tao nhã cho người dân kẻ chợ và khắp các vùng quê.

   Cùng với phát triển vùng cây ăn quả, mô hình chuyên canh rau với tổng diện tích 2.213 ha, trong đó có 1.347 ha sản xuất rau an toàn, với 2 vùng rau trọng điểm là Văn Đức và Đặng Xá hiện đang được UBND huyện hỗ trợ xây dựng các mô hình nhóm quản lý sản xuất PiGiS cũng cho giá trị thu nhập đạt trên 350 triệu đồng/năm. Để có sản phẩm cung cấp cho các siêu thị và các chợ đầu mối và người tiêu dùng trong dịp tết, những ngày này bà con đang hối hả chăm bón các loại rau dài ngày, đồng thời gieo bổ sung các giống rau ngắn ngày. Điều được các nông hộ quan tâm là tuyên tuyền, vận động nhau thực hiện nghiêm túc quy trình thâm canh an toàn để có sản phẩm đảm bảo vệ sinh thực phẩm góp phần để nhà nhà có những bữa ăn đoàn viên, ấm cúng và tuyệt đối an toàn.

   Ngoài việc sẽ cung cấp cho thị trường các nguồn hàng nông sản chủ lực, các sản phẩm thịt, cá tươi sống và qua chế biến cũng sẽ là các sản phẩm thế mạnh của Gia lâm hiện nay cũng như vào dịp tết nguyên đán Mậu Tuất. Hiện trên địa bàn huyện đang nuôi gần 150 ngàn con lợn, bò thịt và hàng trăm nghìn con gia cầm. Trong đó có hàng chục trang trại chăn nuôi và các lò giết mổ quy mô vừa và lớn hiện đã dự kiến số lượng thịt tươi sống sẽ đưa ra thị trường ước khoảng từ 5 đến 20 tấn/trang trại và mỗi ngày từ 1 đến 2 tấn giò các loại được sản xuất trên dây truyền khép kín đảm bảo tuyệt đối an toàn về VSTP.

    Tuy là huyện ngoại thành trên đà đô thị hóa nhanh song sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Gia Lâm những năm gần đây đang có bước chuyển dịch tích cực với nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp an toàn bền vững đạt hiệu quả kinh tế cao, vừa cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm an toàn, nhất là vào dịp đón tết Mậu Tuất năm nay, vừa góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế hàng năm của huyện./.

                                                                                           Minh Liễu

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới