CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Huyện Gia Lâm triển khai Mô hình "Ngày thứ ba không viết, không giấy hẹn"
Ngày đăng 13/09/2022 | 16:28

Sáng 13/09/2022, UBND huyện Gia Lâm triển khai Mô hình "Ngày thứ ba không viết, không giấy hẹn", nhằm thực hiện cải thiện và nâng cao chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyện Gia Lâm.

   

Người dân đến làm thủ tục hành chính được hướng dẫn tận tình

   Với mô hình "Ngày thứ ba không viết, không giấy hẹn", huyện Gia Lâm thực hiện 28 thủ tục hành chính, các xã, thị trấn thực hiện 09 thủ tục hành chính, công dân chờ giải quyết thủ tục trong vòng 02 giờ (hai giờ). Trong ngày triển khai mô hình, có nhiều trường hợp chỉ sau 30-40 phút đã được hoàn thiện thủ tục hành chính.

Thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC huyện

   Ông Nguyễn Mạnh Lợi, xã Ninh Hiệp đến bộ phận một cửa huyện từ hơn 8h sáng để làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh vận tải. Theo ông Lợi cho biết: trước đây khi ông làm thủ tục đăn ký giấy phép kinh doanh mất khoảng 3 ngày, nhưng hôm nay chỉ trong hơn 30 phút đã được giải quyết xong. Ông rất phấn khởi cho biết sẽ thông tin cho người thân, bạn bè biết về việc thực hiện cải cách hành chính của huyện để bố trí thời gian đến làm các thủ tục hành chính theo nhu cầu cho thuận tiện, hiệu quả.

Hướng dẫn người dân sử dụng mã QR code để tra cứu các TTHC

   Anh Nguyễn Thanh Hùng, xã Phú Thị cũng cho biết, khi đến bộ phận một cửa của UBND huyện Gia Lâm, được cán bộ tận tình hướng dẫn quét mã QR để tra cứu những thủ tục hành chính thiết yếu, rất thuận tiện.

   Theo ông Trần Trung Tuyết- Trưởng phòng Nội vụ huyện Gia Lâm, thực hiện cải cách hành chính đã rút ngắn thời gian đi lại cho công dân, giải quyết các thủ tục nhanh, gọn, đáp ứng nhu cầu và tăng sự hài lòng cho công dân. Nhằm cụ thể hoá Nghị quyết của Huyện uỷ, huyện Gia Lâm đã xây dựng và triển khai thực hiện mô hình "Ngày thứ ba không viết, không giấy hẹn", giải quyết thủ tục trong thời gian 2 giờ. Theo đó, có 28 thủ tục hành chính cấp huyện, 09 thủ tục cấp xã được công khai cho người dân biết. Quá trình triển khai, huyện quán triệt các xã, thị trấn, đơn vị cấp huyện trong ngày giải quyết thủ tục, phải bố trí đủ cán bộ, lãnh đạo trực thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, để người dân nắm được những thủ tục hành chính nào được giải quyết ở đâu, cấp thẩm quyền nào, quy trình giải quyết ra sao, huyện dán bảng mã QR tại bộ phận một cửa, giúp người dân tra cứu thông tin, đăng ký thực hiện một số thủ tục hành chính thiết yếu theo Đề án 06 của Chính phủ.

Người dân Thị trấn Trâu Quỳ đến làm thủ tục hành chính trong "Ngày thứ 3 không viết không giấy hẹn"

   Tại thị trấn Trâu Quỳ, trong buổi sáng triển khai thực hiện mô hình "Ngày thứ ba không viết, không giấy hẹn", thị trấn đã bố trí đủ cán bộ, lãnh đạo trực giải quyết công việc. Chị Nguyễn Thị Thúy, thị trấn Trâu Quỳ đến bộ phận một cửa thị trấn làm thủ tục cấp giấy khai sinh cho 2 con sinh đôi cho biết: Hôm nay đến làm thủ tục được đồng chí bộ phận một cửa hướng dẫn nhiệt tình và việc trả kết quả chỉ trong 20 phút đã hoàn thành.

Đoàn viên thanh niên Thị trấn Trâu Quỳ hướng dẫn người dân 

   Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ Ngô Quốc Trịnh cho biết, thị trấn chỉ đạo cán bộ, lực lượng đoàn viên, thanh niên hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục để được giải quyết nhanh, gọn. Trong buổi sáng 13-9, UBND thị trấn Trâu Quỳ đã giải quyết xong 24 thủ tục hành chính liên quan giấy chứng tử, giấy khai sinh, chứng thực bản sao từ bản chính…

Nhóm PV