đô thị

Xã Kim Lan khai mạc Lễ hội truyền thống năm 2024 và gắn biển tên đường Kim Lan
Ngày đăng 19/02/2024 | 12:26  | View count: 188

Ngày 19/02/2024( tức ngày mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Kim Lan long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội truyền thống năm 2024 và gắn biển tên đường Kim Lan.

Các đồng chí lãnh đạo, đại biểu và nhân dân xã Kim Lan tham dự buổi lễ

Huyện ủy-HĐND-UBND-UB.MTTQ huyện tặng hoa chúc mừng xã Kim Lan

   Tới dự và chung vui cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Lan có đồng chí Trương Văn Học- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Trương Văn Học- Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT.UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

   Đình Kim Lan là một trong những di tích lịch sử văn hóa có niên đại khởi dựng sớm. Đình tọa lạc trên mảnh đất trung tâm của khu dân cư, có vị thế đẹp. Đình bao gồm: Nghi môn trụ biểu, tiền tế, hậu cung, với kết cấu hình chữ đinh. Hiện nay, Đình còn lưu giữ được một số hoành phi, câu đôi, hương án…từ chất liệu gỗ, sơn son thếp vàng, chạm trổ công phu. Trải qua thời gian dài đến nay, Đình Kim Lan còn lưu giữ hệ thông các di vật gỗ như: Ngai thờ, bài vị, hoành phi, câu đối... là những di vật mang phong cách nghệ thuật khá đẹp. Thông qua các hiện vật này càng phản ánh tài năng sáng tạo nghệ thuật điêu khăc truyền thống của người nghệ nhân đương thời. Bên cạnh đó những hiện vật này còn là nguồn tư liệu quý về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật trang trí giúp cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu hiểu sâu hơn về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của vùng đất nơi đây.

Đồng chí Lê Minh Tiến- Bí thư Đảng ủy xã Kim Lan đánh hồi trống khai mạc lễ hội

   Lễ hội truyền thống Kim Lan là một trong những Lễ hội được tổ chức sớm trên địa bàn huyện vào ngày mùng 9-10 tháng Giêng hàng năm. Trong thời gian tổ chức Lễ hội, bên cạnh phần Lễ và phần Hội được tổ chức trang trọng với những nghi thức như: rước kiệu, dâng hương, múa lân..., các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian cũng được tổ chức, qua đó nhằm gìn giữ cũng như quảng bá những nét đẹp về con người và vùng đất Kim Lan đến đông đảo nhân dân và du khách.

   * Ngay sau lễ khai mạc Lễ hội truyền thống, các đại biểu đã tham dự Lễ gắn biển đường Kim Lan.

Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển đường Kim Lan

   Đường Kim Lan có chiều dài 2.730m, rộng 8m; điểm đầu từ Cổng làng gốm cổ Kim Lan đến ngã tư giao cắt đường liên xã Kim Lan- Văn Đức. Việc gắn biển tên đường góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao lưu kinh tế- văn hóa- xã hội. Đây cũng là niềm vui khi tuyến đường được mang tên địa danh của xã, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử- văn hóa dân tộc cũng như chuẩn bị các điều kiện thành lập Quận, Phường trong thời gian tới./.

Phương Lộc

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới