đảng đoàn thể

Ban Đoàn kết Công giáo Cụm thi đua số 3 Thành phố Hà Nội bình xét thi đua năm 2023
Ngày đăng 20/11/2023 | 14:50  | View count: 59

Sáng ngày 20/11/2023, tại huyện Gia Lâm, Ban Đoàn kết Công giáo (ĐKCG) Cụm thi đua số 3- Ủy ban ĐKCG Việt Nam Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá, bình xét kết quả hoạt động của Ban ĐKCG và phong trào thi đua xây dựng “Xứ, họ đạo tiên tiến” năm 2023.

Các đại biểu tham dự hội nghị

   Dự và chủ trì hội nghị có ông Phạm Huy Thông- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ĐKCG Việt Nam Thành phố Hà Nội cùng đại diện các ban MTTQ Thành phố; tham dự hội nghị có đồng chí Đinh Tất Thắng- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gia Lâm; lãnh đạo một số phòng, ban của huyện có liên quan và đại diện Ban ĐKCG 5 đơn vị gồm Sóc Sơn, Mê Linh. Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm.

 Ông Phạm Huy Thông- PCT Thường trực Ủy ban ĐKCG Việt Nam TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị

   Theo báo cáo tại hội nghị, các ban ĐKCG đã tổ chức triển khai và thực hiện tốt chương trình công tác năm, theo sự chỉ đạo của Uỷ ban ĐKCGVN Thành phố đề ra. Thực hiện các phong trào thi đua, đời sống của đồng bào Công giáo trên địa bàn các huyện trong Cụm ngày càng được cải thiện, tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội ổn định, giáo dân cũng như các Linh mục, tu sỹ, chức sắc, chức việc đều chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Giáo dân các xứ, họ tích cực trong lao động sản xuất, học tập nâng cao kiến thức, phát huy thế mạnh làng nghề truyền thống trong sản xuất tiểu thủ công- nông nghiệp, áp dụng chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập làm giàu chính đáng tại quê hương mình.

Đồng chí Đinh Tất Thắng- Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm phát biểu tại hội nghị

   Điển hình tại huyện Gia Lâm, Giáo họ Xuân Thụy có 98% hộ gia đình có máy may công nghiệp làm hàng may ba lô, túi xách, cho thu nhập cao. Một số hộ làm chủ như hộ gia đình ông Tường, ông Phan đã tạo công ăn việc làm cho từ 08 đến 20 người lao động có thu nhập từ 07 đến 10 triệu đồng/tháng; Giáo họ Kim Lan có Làng nghề gốm xứ đã có nhiều hộ chuyển đổi, cải tiến công nghệ sản xuất, sử dụng một số máy móc, thiết bị, chuyển từ đốt lò và sấy hàng bằng than sang bằng ra, bằng điện giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cho ra sản phẩm chất lượng tốt hơn, thu nhập bình quân từ 130.000.000 đến 180.000.000 đồng/tháng, điển hình có các hộ gia đình ông Cấp, ông Oánh, ông Đoàn... Tại Giáo họ Hạ Dương, một số hộ gia đình phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt cho thu nhập từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng/tháng, điển hình có hộ gia đình ông Hải... Tại huyện Sóc Sơn có hộ ông Nguyễn Đình Tốt nuôi ong Mật, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động với thu nhập từ 57 triệu/tháng. Nhiều hộ ở huyện Mê Linh đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất trống rau sạch, trồng hoa, kinh doanh, dịch vụ thương mại, vận tải, nuôi trồng thuỷ sản cho thu nhập từ 500- 600 triệu đồng, nhiều gia đình đã xây dựng nhà cao tầng kiên cố, mua sắm được nhiều tiện nghi đắt tiền như ô tô, xe máy phục vụ nhu cầu thiết yếu trong gia đình, góp phần đáng kể ổn định nền kinh tế trên địa bàn. Hầu hết ở tất cả các giáo xứ, giáo họ đều thành lập quỹ bác ái để giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ khuyến học để chăm lo khích lệ động viên con em học hành tiến bộ. Một số giáo họ tiêu biểu như Giáo xứ Bến Đông, (trước là họ Đại Bằng, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh) ủng hộ các loại quỹ do MTTQ phát động 34.300.000 đồng, ủng hộ về Tòa Giám mục 24.300.000 đồng, riêng ủng hộ Đại hội giới trẻ giáo tỉnh là 110 triệu đồng. Tại huyện Thanh Trì đã thăm hỏi dịp tết Nguyên đán 18 triệu đồng và 500 kg gạo. Trong dịp Mùa Chay đã góp 24 triệu đồng để giúp các hoàn cảnh khó khăn. Những kết quả đạt được trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào Công giáo không ngừng được cải thiện nâng cao, cơ sở vật chất các Xứ, Họ ngày càng khang trang, sạch đẹp, các sinh hoạt tôn giáo được mở mang, thực hiện đúng Luật tín ngưỡng, tôn giáo, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Do vậy đã góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn các huyện và Thành phố.

Các đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị

   Đại diện mỗi đơn vị trong Cụm đã phát biểu, làm rõ nét hơn về những kết quả đạt được trong hoạt động của Ban ĐKCG các địa phương năm 2023, đồng thời kiến nghị một số vấn về còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động như việc chế độ cho các thành viên Ban ĐKCG chưa có; cần tập huấn về việc sử dụng con dấu, tài chính Ban ĐKCG tại các địa phương; việc chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ cùng cấp trong các hoạt động có đơn vị còn chưa chặt chẽ…

   Đại diện Ban ĐKCG các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 - Ủy ban ĐKCGVN Thành phố đã bỏ phiếu bình xét thi đua kết quả hoạt động của Ban ĐKCG năm 2023./.

Ngọc Minh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới