bài viết chuyên sâu

Triển khai tín dụng chính sách đối với người chấp hành xong án phạt tù
Ngày đăng 13/10/2023 | 10:18  | View count: 261

Chiều ngày 12/10/2023, Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với Bộ Công an tổ chức triển khai Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 18/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù (NCHXPT). Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến.

     Tại điểm cầu Công an huyện Gia Lâm có lãnh đạo UBND huyện, BCH Công an huyện Gia lâm; lãnh đạo các phòng ban ngành liên quan; đại diện lãnh đạo UBND, Trưởng Công an các xã thị trấn.

Hội nghị được kết nối trực tuyến từ Bộ Công an đến Công an các quận huyện

    Quyết định 22/2023/QĐ-TTg quy định về chính sách tín dụng đối với NCHXPT, cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng người lao động là NCHXPT được vay vốn từ Ngân hàng CSXH để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.

     NCHXAPT được quy định tại Quyết định 22/2023/QĐ-TTg là người chấp hành xong thời hạn chấp hành án phạt tù đã được cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù và người được đặc xá đã được cấp giấy chứng nhận đặc xá; hoặc, cơ sở sản xuất kinh doanh bao gồm: doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh có sử dụng lao động là NCHXAPT.

Các đại biểu dự trực tuyến tại điểm cầu huyện Gia Lâm

     Mục đích vay vốn để đào tạo nghề (bao gồm chi phí cho việc học tập, sinh hoạt của NCHXAPT trong thời gian theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Chi phí này bao gồm: tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập; chi phí ăn, ở, đi lại và vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm (chi phí để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm gồm chi phí cho việc thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm).

     Phương thức cho vay thông qua hộ gia đình (đối với NCHXAPT) và cho vay trực tiếp (đối với cơ sơ sản xuất kinh doanh).

      Mức vốn cho vay tối đa là 4 triệu đồng/tháng/NCHXPT vay vốn để đào tạo nghề; hoặc, tối đa là 100 triệu đồng/NCHXPT đối với vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. Với cơ sở sản xuất kinh doanh: Mức vốn cho vay tối đa là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh. 

     Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

     Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2023.​

Ngân hàng CSXH Huyện rà soát hồ sơ trước khi cho vay tại xã Lệ Chi

       Trong thời gian tới, NHCSXH Huyện sẽ phối hợp với Công an Huyện tham mưu UBND Huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách mới của Chính phủ, rà soát đối tượng và xây dựng nhu cầu vốn tín dụng chính sách để ngay sau khi được phân bổ nguồn vốn tín dụng chính sách là Ngân hàng CSXH tổ chức triển khai thực hiện ngay để đáp ứng nhu cầu của những người đã mãn hạn tù.

      Cùng đó sẽ lồng ghép việc cho vay vốn và chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách làm ăn, đào tạo nghề, xây dựng và nhân rộng các mô hình hoàn lương vay vốn sản xuất kinh doanh hiệu quả.

       Cùng với sự vào cuộc của  Công an Huyện tiếp tục chỉ đạo công an xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra giám sát, đôn đốc thực hiện tốt công tác vay vốn thu hồi nợ, xử lý các khoản nợ quá hạn, thu hồi đối với những hộ có điều kiện trả nợ quá hạn nhưng không trả...Tham gia “Tổ hỗ trợ rà soát, xử lý nợ”.

      Đây là quyết định có ý nghĩa nhân văn to lớn này sẽ giúp đỡ được thêm hàng trăm, hàng nghìn người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có cơ hội tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi  làm ăn, phát triển kinh tế./.

Ngân hàng CSXH huyện Gia Lâm

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới