bài viết chuyên sâu

Tiểu học Cao Bá Quát tích cực đổi mới, sáng tạo trong dạy và học
Ngày đăng 20/11/2022 | 08:09  | View count: 750

Ngay từ khi mới thành lập vào tháng 5 năm 2017, Trường Tiểu học Cao Bá Quát luôn chú trọng quan tâm nâng cao chất lượng dạy và học theo đúng tinh thần Nghị quyết số 29-BCH TW Đảng khoá XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

   Đặc biệt, từ năm học 2020- 2021, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Trường Tiểu học Cao Bá Quát đã tích cực, chủ động đổi mới, sáng tạo với nhiều hoạt động thiết thực, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ năm học và đạt kết quả đáng khích lệ trong công tác dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường.

   Trong những năm học vừa qua, trường TH Cao Bá Quát có trên dưới 2.000 học sinh. Thực hiện nhiệm vụ học tập, hàng năm, 100% học sinh toàn trường hoàn thành nhiệm vụ học tập theo chuẩn kiến thức và kĩ năng ở tất các môn học và các hoạt động trải nghiệm ngoại khóa. 100% học sinh đạt mức độ hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất thông qua các tiêu chí đề ra như: chăm học, chăm làm, tự tin, có trách nhiệm, trung thực, kỉ luật, hợp tác, tự học và tự giải quyết vấn đề… Nhà trường đã vận động học sinh tham gia các cuộc thi, sân chơi bổ ích như Trạng nguyên Tiếng Việt, Trạng nguyên Toán, Violympic giải Toán, Violympic Tiếng Anh các cấp với thành tích đáng khích lệ gồm 119 giải thành phố; 10 giải Quốc tế (5 vàng, 3 bạc, 2 đồng), đặc biệt, trong kì thi lập trình tin học game Thành phố nhà  trường đạt 1 giải vàng, 1 giải bạc, 1 giải đồng, 7 giải triển vọng).

   Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, toàn bộ giáo viên trường tích cực thực hiện việc lựa chọn và triển khai các thành tố tích cực của các mô hình giáo dục tiên tiến, các phương pháp dạy học tích cực của một số nước trên thế giới có nền giáo dục phát triển vào giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục, cụ thể trường đã thực hiện tốt việc dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với các khối lớp 1- 2- 3; tiếp tục triển khai nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Anh và Tin Học; ứng dụng linh hoạt, hiệu quả CNTT trong quản lý và trong dạy học. Tăng cường công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ tin học cho cán bộ quản lí, giáo viên và nhân viên trong nhà trường. Sử dụng các phần mềm giảng dạy, quản lí học sinh, quản lí thư viện, tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu quản lí chung của ngành.

Các em học sinh trong một tiết học áp dụng giáo dục STEM- mô hình giáo dục hiện đại

   Đặc biệt, năm học 2022- 2023, Trường TH Cao Bá Quát là 1 trong 2 trường của huyện Gia Lâm tiên phong áp dụng giáo dục STEM- mô hình giáo dục hiện đại, tích hợp nhiều môn học và kỹ năng cần thiết giúp học sinh phát triển theo hướng khoa học, với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị. Cô giáo Đinh Thị Băng Tâm- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường trao đổi, ”Để triển khai hiệu quả  mô hình giáo dục STEM, cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã trực tiếp tham gia đầy đủ, hiệu quả các buổi tập huấn do Bộ Giáo dục Đào tạo tổ chức. Tiếp đó, BGH Nhà trường chỉ đạo 100% giáo viên cơ bản, giáo viên Mỹ thuật, Tin học tham gia các buổi tập huấn giáo dục STEM do Sở GDĐT Hà Nội tổ chức và cử giáo viên cốt cán tham gia lớp tập huấn về giáo dục STEM do Phòng GD&ĐT huyện tổ chức.

   Sau khi tham gia các lớp tập huấn, BGH triển khai tới các Tổ chuyên môn nghiên cứu chương trình các môn Toán, Công nghệ, Khoa học, Kỹ thuật để tích hợp giáo dục STEM vào từng bài học cụ thể cho phù hợp.

   Để nắm chắc được các bước giảng dạy theo mô hình giáo dục STEM, BGH nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn đăng ký các tiết dạy chuyên đề về giáo dục STEM. Trong đầu học kỳ I năm học 2022- 2023 này, Nhà trường đã tổ chức được 3 chuyên đề ở 3 khối lớp, trong đó có 2 chuyên đề cấp trường ở khối 1 và khối 4, Ngày 12/11/2022 vừa qua, nhà trường đã tổ chức thành công 01 chuyên đề cấp Thành phố ở khối 3, được Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT Gia Lâm cũng như các đồng nghiệp của 10 quận, huyện ghi nhận, đánh giá rất cao về phương pháp tổ chức, lựa chọn nội dung, hình thức tích hợp giáo dục STEM trong tiết dạy.

   Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua, xây dựng cơ sở vật chất hiện đại; sáng tạo trong thực hiện các nội dung của hoạt động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Trường thường xuyên giáo dục đạo đức, kĩ năng sống cho học sinh thông qua các môn học, hoạt động giáo dục và xây dựng quy tắc ứng xử văn hoá; Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí tích cực, các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa phù hợp. Nhà Trường thường xuyên tổ chức các cuộc thi, ngày hội, giao lưu các câu lạc bộ trong nhà trường…thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh. Đặc biệt, trong năm học 2021- 2022 vừa qua, mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi đại dịch COVID-19, song Trường Tiểu học Cao Bá Quát đã tích cực, sáng tạo thực hiện các nội dung của Cuộc thi Xây dựng Trường học xanh- sạch- đẹp- an toàn- thân thiện và đạt giải cao của cuộc thi. Đây cũng là món quà đáng quý của đội ngũ cán bộ , giáo viên, nhân viên và phụ huynh nhà trường dành cho học sinh có được một trương học tập tốt nhất, đồng thời, giúp học sinh hiểu biết về môi trường sống, biết yêu quý, tôn trọng thiên nhiên, hình thành và phát triển kĩ năng, thói quen giữ gìn và tôn tạo cảnh quan trường, lớp xanh- sạch- đẹp.

Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp phong phú, đa dạng

   Bên cạnh việc tổ chức các cuộc vận động, phong trào thi đua, trường tiến hành rà soát, quy hoạch mạng lưới trường lớp và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, thiết bị dạy học. Nhà trường luôn cố gắng để đảm bảo đủ phòng học cho học sinh, tu bổ trường, lớp xanh, sạch, đẹp; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ cho học sinh và giáo viên; Từng bước đầu tư nâng cấp phòng Tin học, phòng học ngoại ngữ, thư viện hiện đại đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của Trường đáp ứng nhu cầu đổi mới trong dạy và học.

Và một điểm quan trọng để chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được khẳng định là Nhà trường thường xuyên nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đổi mới công tác quản lí giáo dục. Với tinh thần “Mỗi thầy giáo, cô giáo, là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, toàn thể cán bộ, giáo viên của trường tích cực, chủ động thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo, coi trọng việc rèn luyện phẩm chất, lối sống, lương tâm nghề nghiệp. Về mặt chuyên môn, 100% giáo viên trường đáp ứng được yêu cầu về chất lượng. Nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn cho giáo viên, tăng cường quản lí trật tự kỷ cương, nề nếp chuyên môn trong hoạt động dạy và học, nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo và cán bộ quản lý. Cán bộ, giáo viên của Trường tích cực, chủ động rèn luyện phẩm chất, trau dồi kiến thức, kĩ năng chuyên môn, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp. Trong năm học 2021- 2022, 100% cán bộ giáo viên đạt danh hiệu LĐTT. Giáo viên nhà trường cũng tích cực thi đua, tham gia các cuộc thi giáo viên giỏi, chuyên đề các cấp và đạt được nhiều thành tích đáng khen ngợi. Các thầy, cô cũng chủ động khắc phục các hạn chế, trau dồi thêm kĩ năng, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ để phát triển bản thân, trở thành giáo viên giỏi toàn diện cả tài và đức. Chỉ tính riêng năm học 2021-2022, trường có 08 cnán bộ, giáo viên đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở, 12 đồng chí đạt cán bộ quản lý giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi, giáo viên giỏi cấp huyện. Trong 5 năm thành lập và phát triển, Nhà trường 2 năm đạt danh hiệu Tập thể LĐTT, 3 năm đạt Tập thể xuất sắc và năm học 2021- 2022 vinh dự được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Trường Tiểu học Cao Bá Quát được nhận Bằng khen của UBND Thành phố, năm học 2021-2022

   Trong những năm tiếp theo, phát huy và kế thừa tinh thần, truyền thống cách mạng, văn hiến của vùng đất Gia Lâm, Trường Tiểu học Cao Bá Quát tiếp tục duy trì, phát huy những thành quả tốt đẹp trong 5 năm học đầu tiên từ khi thành lập Nhà trường đến nay để tiếp tục xây dựng nhà trường ngày càng  phát triển vững mạnh, thực hiện đổi mới quản lí, nâng cao hiệu quả tổ chức các sân chơi trí tuệ cho học sinh, đáp ứng về đổi mới giáo dục, xứng đáng là ngôi trường mang tên danh nhân Cao Bá Quát./.

Ngọc Minh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới