bài viết chuyên sâu

Kỹ thuật chăm sóc rau mùa nắng.
Ngày đăng 19/06/2018 | 02:26  | View count: 146

Làm rau mùa nắng hay còn gọi là rau nghịch vụ do thời tiết không thuận lợi, bảo vệ và chăm sóc rau gặp rất nhiều khó khăn. Sau đây là một số biện pháp đơn giản người làm rau cần lưu ý:

 

    Chọn đất: Nên chọn chân đất cao ráo, dễ thoát nước như đất thịt nhẹ, đất bãi ven sông có độ phì cao. Làm đất kỹ, bón nhiều phân hữu cơ, phân lân, phân hữu cơ vi sinh để tăng độ ẩm cho đất.

    Lên luống gieo hạt: Lên luống cao 30 cm, rãnh luống rộng 30cm, mặt luống 1,2-2m., tuỳ theo tứng loại rau. Nếu nơi đất quá cao dễ mất nước có thể làm mặt luống hơi lõm giữa để dễ tưới nước. Lượng hạt gie phải tăng thêm để khi cây lên có đủ độ dày cần thiết để rau tự che cho nhau.

    Phủ trấu, rơm rạ, màng phủ nông nghiệp: Khi gieo hạt xong phải phủ trấu thật dày để tạo thành một lớp giữ ẩm cho rau, sau đó lấy rơm rạ chặt ngắn 5 cm rải tiếp lên bề mặt luống để cây rau không bị gío và mưa to gây ngã đổ. Màng phủ nông nghiệp dùng phủ luống nhóm: Bầu, bí, mướp, phủ kín hết mặt luống để giảm lượng tưới, diệt cỏ và giữ ẩm.

    Chăm sóc: Rau trái vụ phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn nếu không được chăm sóc tốt rau sẽ chóng già và cứng, không ngon. Khi rau lên 2 lá mầm phải bơm thuốc diệt trừ bọ nhảy, rệp, sâu cắn lá ngay. Nếu không bọ nhảy sẽ ăn hết lá mầm, rau sẽ không phát triển được. Bón thúc phân đạm, pha thật loãng, bón làm nhiều đợt, tưới vào lúc sáng sớm hay lúc trời mát, gặp ngày mưa nếu không tưới gốc được có thể dùng phân bón lá để phun cho rau.

    Thu hoạch: sau gieo 25 - 30 ngày là có thể nhổ tỉa để ăn hoặc nhổ  để bán./.

Theo Trạm khuyến nông

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới