bài viết chuyên sâu

Một số lưu ý đối với lúa gieo sạ vụ mùa.
Ngày đăng 19/06/2018 | 02:16  | View count: 379

Gieo sạ (gieo thẳng) lúa theo hàng bằng công cụ kéo tay ở Hà Nội đã được thực hiện thành công qua nhiều vụ sản xuất ở hầu hết các xã với diện tích ngày càng mở rộng vì gieo sạ giúp giảm chi phí, tăng năng suất và tăng hiệu quả sản xuất lúa.

 

    Chủ trương của thành phố và của huyện, vụ mùa này tiếp tục mở rộng diện tích gieo sạ góp phần tăng năng suất lúa mùa và giúp từng bước thay đổi tập quán sản xuất lúa của bà con nông dân.

    Tuy nhiên thời tiết vụ mùa khác với vụ xuân nên muốn gieo sạ thành công cần chú ý:

    - Gieo gọn thành vùng tập trung ở những nơi chủ động tưới, tiêu.

    - Làm đất kỹ, sạch cở dại, mỗi sào nên bón 10kg vôi bột để rạ và cỏ chóng bị phân huỷ. Làm thành luống có rãnh thoát nước, trang phẳng mặt luống, trước khi gieo mới tháo cạn nước tạo lớp bùn loãng trên mặt để gieo chìm mống.

    - Ngâm ủ giống tập trung để mống dài đồng đều: mầm dài 1/3 hạt thóc, dễ dài bằng 1/2 hạt thóc, tạo điều kiện cho mật độ gieo đồng đều.

    - Chú ý nghe dự báo thời tiết để tránh gieo xong gặp mưa rào nhằm hạn chế tác hại của mưa rào: Gieo xong lấp kín các trổ xung quanh bờ để giữ nước hạn chế mạ bị trôi, mưa xong tháo cạn nước từ từ.

    - Phun thuốc trừ cỏ là yêu cầu bắt buộc; phun ngay sau khi gieo từ 1 đến 3 ngày. Trong thời gian này trên mặt luống cần giữ ẩm, tốt nhất là dưới rãnh luống có nước, tránh để mặt luống se mặt, nứt nẻ, hoặc tháo nước tràn qua mặt ruộng sẽ mất tác dụng của thuốc trừ cỏ. Nếu cỏ vẫn còn nhiều tiếp tục phun thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm.

    - Hạn chế tỉa dặm vì chỗ thưa lúa sẻ đẻ nhánh nhiều, chỗ mau lúa đẻ nhánh ít, cây lúa sẽ tự điều chỉnh.

    Tỉa, dặm nhiều làm cho cây lúa bị chột, tốn nhiều công không cần thiết.

    - Bón lót đủ, bón thúc sớm, kịp thời. Kết thúc bón thúc bằng phân đa yếu tố NPK hoặc phân đạm chậm nhất sau gieo khoảng 15 - 20 ngày.

    - Chú ý điều tiết nước không để se mặt luống hoặc ngập úng trong thời kỳ còn là cây mạ.

    - Đề phòng bọ trĩ, ốc bươu vàng gây hại thời kỳ đầu.

    - Hạn chế phá: Ngay sau khi gieo xong gặp mưa lớn ra ruộng không nhìn thấy lúa nhưng hạt giống chỉ bị vùi lấp hoặc trôi dạt nhưng sau đó lúa vẫn lên bình thường. Hoặc mật độ thưa chỉ cần có đủ trên 25 dảnh lúa/m2 là được.

    Gieo sạ thời kỳ đầu lúa xấu hoặc có nhiều cỏ bà con cũng không nên sốt ruột vội phá, nếu giữ được sau đó lúa gieo sạ lên rất nhanh tốt hơn lúa cấy.

    Khi có tình huống xấu xảy ra cán bộ cần phát hiện sớm, tuyên truyền vận động nông dân, để ngăn chặn kịp thời./.

Theo Trạm khuyến nông

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới