bài viết chuyên sâu

Phòng bệnh khi trời nồm ẩm thấp trong mùa xuân.
Ngày đăng 22/02/2018 | 08:42  | View count: 347

Thời tiết đang trong những ngày trời nồm ẩm, độ ẩm trong không khí cao và những cơn mừa phùn dai dẳng. Không chỉ khiến gây khó chịu mà nguy hiểm hơn khi các bệnh về đường hô hấp và da như thủy đậu cũng theo đó mà phát triển. Bạn nên có cho mình những kiến thức phòng tránh bệnh cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho từng thành viên trong gia đình, đặc biệt người già và trẻ nhỏ có sức đề kháng kém.

    1. Người già, trẻ nhỏ dễ đổ bệnh

    Thời tiết trong mùa nồm ẩm thường không cố định, sáng sớm thường hay có mưa phùn, đến buổi trưa sẽ dừng mưa nhưng chiều tối lại có thể chuyển lạnh. Kiểu một ngày có 3 dạng thời tiết rất dễ khiến mọi người nhiễm bệnh, nhất là trẻ em và người già.

    Những người có cơ địa dị ứng với dạng thời tiết này cũng rất dễ ốm. Những bệnh như sổ mũi, đau họng, đau mỏi các cơ thường do virus Adeno gây ra. Nếu không phát hiện để điều trị sớm sẽ dẫn đến bệnh dai dẳng, nặng hơn gây suy hô hấp khi virus ngấm vào phổi. Với nền nhiệt độ ẩm thấp, các loại virus gây bệnh đường hô hấp, thủy đậu, sởi, sốt phát ban, rubella phát triển nhanh hơn có thể gây bệnh cho cả người lớn và trẻ em.

    Những ai có tiền sử về bệnh thấp như thấp khớp, thấp tim,... cũng sẽ thường xuyên có các đơn đau khi trời nồm ẩm.

    Các loại nấm mốc, vi nấm được dịp sinh sôi và bám vào quần áo, sách vở, chăn màn cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp, lên cơn hen suyễn.

    2. Phòng bệnh mùa xuân như thế nào?

    Tăng cường khả năng đề kháng

    Trẻ em và người già có nguy cơ mắc bệnh là do có sức đề kháng kém. Hãy bắt đầu thay đổi ngay từ thực đơn trong các bữa ăn hàng ngày thật khoa học, hợp lý với đầy  đủ các chất dinh dưỡng. Nên cung cấp nhiều rau xanh, hoa quả tươi thay vì tăng chất đạm béo.

    Bổ sung nước mỗi ngày cũng là cách để tăng sức đề kháng, tránh nguy cơ bị mất nước. Sinh hoạt hàng ngày nên ngủ đủ giấc, tránh việc thức khuya gây mệt mỏi, tạo cơ hội cho các loại bệnh phát triển. Duy trì chế độ tập thể thao hàng ngày.

    Giữ đủ ấm cho cơ thể

    Với trẻ em, cần giữ ấm bụng để hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa. Đừng để quá lạnh hoặc quá nóng ngay cả với người già. Hạn chế để trẻ em và người cao tuổi ra ngoài trời khi thời tiết đang mưa phùn, hay bất chợt lạnh.

    Nếu dính nước mưa, cần thay ngay quần áo khô nếu có thể hoặc làm khô và sưởi ấm người ngay. Nên bổ sung bằng nước gừng nóng để ngăn ngừa cảm lạnh.

    Giữ gìn vệ sinh nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ

    Không khí nồm ẩm sẽ theo cửa sổ và làm ẩm ngôi nhà của bạn. Nên đóng kín các cửa sổ để hạn chế không khí vào nhà. Thường xuyên lau nhà cửa bằng những loại vải dễ hút nước. Chăn màn cũng nên thay đổi đề phòng nấm mốc, ẩm ướt gây nhiều loại bệnh hay virus. Sử dụng máy hút ẩm để làm giảm lượng ẩm trong nhà cũng là một giải pháp khả thi khi trời nồm./.

Sưu tầm

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới