bài viết chuyên sâu

Cách chăm sóc các loài hoa chưng trong ngày Tết.
Ngày đăng 24/01/2018 | 02:37  | View count: 267

Mỗi loài hoa đều có cách chăm sóc riêng, phù hợp để hoa nở đều và tươi lâu, tô điểm cho không gian sống ngày Tết cổ truyền.

     Tết Nguyên đán năm Mậu Tuất đang gõ cửa rất gần. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về các gia đình thường mua những chậu cây hoa rực rỡ sắc màu tô điểm cho không gian và mong may mắn gõ cửa nhà mình.

     Tuy nhiên, không phải tất cả các loài hoa đều có cách chăm sóc như nhau. Mà mỗi loài đều có đặc trưng riêng nên cần lưu ý cách tưới nước chăm bón phù hợp để hoa nở đều và tươi lâu hơn. Dưới đây là cách chăm sóc một số loài hoa phổ biến được nhiều gia đình chưng trong nhà trong dịp Tết:

    Hoa đồng tiền

     Hoa đồng tiền có thân mềm mại, không khó trồng nhưng chăm sóc cần khá tỉ mỉ. Khi mua chậu hoa đồng tiền về, trước tiên bạn cần chú ý đến việc tưới đúng cách. Loài hoa này không phù hợp với đất ướt quá hay khô quá. Vì vậy, cần chú ý giữ cho đất trong chậu có độ ẩm vừa phải. 

     Không nên dùng chậu hay gáo đổ trực tiếp nước vào chậu vì như vậy lượng nước sẽ thường dư quá nhiều, cây dễ bị úng. Hơn nữa, việc dùng bình xịt giúp thân cây cũng như cành hoa mềm không bị tổn hại. Thời gian tưới cây nên vào buổi sáng, không nên tưới buổi trưa hoặc chiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

     Tỉa lá sẽ giúp cây phát triển nhanh, xanh tốt hơn. Tuy nhiên, không nên tỉa nhiều lá một lúc và khi tỉa cần chú ý để tránh ảnh hưởng đến thân cây.

    Hoa tulip

    Tulip là loài hoa được nhiều người ưa chuộng những năm gần đây. Khi mua cây tulip nhỏ về để trồng kịp nở hoa đón Tết bạn cần chú ý đến ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm cũng như bón phân phù hợp để cây nở đúng dịp. 

    Bạn cần chú ý không để ánh sáng mạnh trực tiếp chiếu vào thân cây. Tránh để mưa hay sương muối tác động trực tiếp đến cây. Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển nhanh và nở hoa đẹp là ban ngày từ 16 đến 20 độ C, ban đêm từ 10 đến 15 độ C. Khi cây đang trưởng thành bạn cần thường xuyên đảm bảo độ ẩm cho đất trồng tulip (khoảng 75 đến 80 %), nhưng khi cây bắt đầu nở hoa thì cần giảm bớt nước (65 đến 70%).

    Hoa tiên ông 

    Hoa tiên ông sắc màu tươi tắn với ý nghĩa mang an khang đến nhà nên là loài hoa được nhiều người yêu thích. Cách trồng và chăm sóc tiên ông không khó. Đối với trường hợp trồng trong chậu đất, chỉ cần giữ độ ẩm vừa phải với tần suất tưới cây từ 2 đến 3 ngày một lần tùy vào thời tiết. Còn đối với cây trồng trong bình nước dạng thủy canh thì không cần tưới.

     Hoa cúc

     Không phải là loài hoa quá mới mẻ nhưng cúc lại mang đến không khí đầm ấm, gần gũi, phảng phất nét truyền thống cho ngôi nhà ngày Tết cổ truyền. Những chậu cúc nở rộ rực rỡ sắc màu sẽ giúp không gian bừng sáng.

    Hoa ly

    Hoa ly chiếm được tình cảm của đa số người Việt không chỉ bởi màu sắc mà còn bởi hương thơm quyến rũ. Với nguồn gốc ôn đới, hoa ly phù hợp với nhiệt độ từ 18 đến 25 độ C, độ ẩm không khí từ 60 đến 80%. Trong điều kiện thời tiết trên 25 độ C cây sẽ nhanh phát triển và lụi tàn sớm. Không nên để ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào hoa ly thường xuyên, nếu nắng quá cần đưa cây vào bóng mát hoặc che chắn cẩn thận. 

     Ngoài tưới nước, bạn cần làm cỏ cho cây. Bên cạnh đó cũng nên xới nhẹ bề mặt đất với độ sâu từ 2 đến 3cm, cách gốc cây 4 đến 5cm để đất tơi xốp, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên cần chú ý tránh làm đứt rễ vì như vậy cây sẽ dễ bị sâu bệnh, nấm… tấn công.

    Hoa hải đường đỏ

    

    Hải đường đỏ là loài hoa quý thường được chưng trong nhà ngày Tết. Khi trồng hải đường nên để ở nơi có mái che vì cây ưa ánh sáng tán xạ, tránh để trực tiếp dưới ánh nắng. Khi mua cây về bạn có thể một tuần hai lần tưới cây bằng nước ốc ngâm pha loãng với nước lã để cây phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó cũng nên quét nước vôi pha loãng lên gốc cây để phòng trừ sâu đục thân. 

 

Nguồn: Sưu tầm

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới