bài viết chuyên sâu

Một số thực phẩm kết hợp làm thuốc
Ngày đăng 14/04/2017 | 08:12  | View count: 138

Một số loại thực phẩm có thể giúp bạn chữa được những chứng bệnh thông thường, hiệu quả không hề thua kém việc uống thuốc hay sử dụng các loại thuốc.

     Dưới đây là những phương thuốc dân gian từ thực phẩm đã được lưu truyền và chứng minh hiệu quả theo nhiều năm:

  1. Mật ong

   Trong mật ong có chứa một hợp chất rất quen thuộc là hydro peroxyt, được coi là một loại thuốc đắp điều trị vết thương. Hiệu quả của hợp chất này cao đến mức người ta đã dùng chúng để chữa trị cho những người lính trong chiến tranh ở Iraq, chỉ cần thoa một lớp mật ong mỏng lên các vết thương hoặc vết đạn bắn. Chúng có tính axít nên sẽ ngăn ngừa và tiêu diệt được vi khuẩn ở vết thương. Hơn nữa, mật ong có chứa chất giữ độ ẩm khiến vi khuẩn không thể trú ngụ ở vết thương được. Một kết quả nghiên cứu năm 2007 còn cho thấy loại mật ong đen không pha loãng được coi là thuốc để trị bệnh ho và đau họng.

     2. Trà đen

      Chất tannin trong trà đen có tác dụng kháng khuẩn và làm se bề mặt da, làm khô da. Đó cũng là lý do giải thích vì sao người ta thường dùng các túi trà để giảm sưng cho vùng da quanh mắt. Tuy nhiên, nên lưu ý là trà xanh không có nhiều chất tannin bằng trà đen.

     3. Mướp đắng (khổ qua)

     Loại quả này rất được người châu Á ưa chuộng vì chúng có khả năng trị bệnh tiểu đường. Mướp đắng có khả năng làm giảm lượng glucose trong máu, sự kháng cự insulin và chứng huyết áp cao. Bạn có thể ăn sống, nhưng chúng sẽ hơi đắng; hoặc chế biến thành nhiều món như nấu canh hay xào với trứng.

      4. Ớt sừng

     Những loại kem thoa giảm đau thường có chứa chất chiết xuất từ loại ớt này. Bạn cũng có thể tự chế tạo loại kem giảm đau cho mình từ loại gia vị này. Rất đơn giản, chỉ cần lấy một ít bột ớt sừng trộn lẫn với kem vitamin E hay dầu dừa, dùng hỗn hợp này để thoa lên các vùng khớp như mắt cá hoặc gối. Chất capsaicin trong ớt sẽ hạn chế việc sản xuất các hợp chất gây đau trong cơ thể. Cần chú ý là không nên giụi tay vào mắt sau khi đã chạm tay vào ớt.

     5. Dầu ôliu

     Dầu ôliu có chứa axít oleic, giúp tạo ra một lớp màng bao phủ để bảo vệ và làm dịu môi. Ngoài ra, các kết quả nghiên cứu gần đây còn cho thấy chiết xuất tinh chất từ dầu ôliu còn có tác dụng bảo vệ da rất lớn từ việc chống khô da đến việc ngăn ngừa ung thư da.

     6. Bột yến mạch

      Chất avenanthramide trong bột yến mạch là chất chống viêm nhiễm tự nhiên và được dùng để chữa trị chứng ngứa, khô da. Bạn có thể cho bột yến mạch vào trong nước tắm (nước ấm) hoặc sử dụng lotion có chứa chiết xuất từ yến mạch để thoa lên da.

     7. Gừng

     Gừng được xem là phương thuốc thông dụng để trị buồn nôn hiệu quả mà không gây tác dụng phụ, rất thích hợp cho những phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, dùng quá nhiều gừng sẽ khiến bạn nổi mụn vì đây là loại củ có tính nhiệt, nóng. Cách sử dụng cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần xắt vài lát gừng tươi cho vào uống cùng trà (còn được gọi là trà gừng) hoặc cũng có thể nhai sống.

     8. Sữa không kem

     Sữa không kem nếu được để lạnh sẽ giúp dưỡng ẩm cho da và giảm đau trong các trường hợp da bị bỏng nắng. Trong sữa thường hình thành các màng collagen, nên khi dùng sữa thoa lên chỗ bị bỏng nắng, vết thương sẽ dịu đi và mau lành hơn.

     9. Chuối

     Phần thịt bên trong của quả chuối chứa kali và những hợp chất giúp thay đổi sự cân bằng miễn dịch ở da, làm giảm mụn cóc. Đây là phương thuốc dân gian đã được dùng từ xa xưa. Chỉ cần chà xát phần thịt chuối lên khu vực da bị mụn cóc, để yên trong khoảng thời gian ngắn rồi rửa sạch.

Nguồn: sưu tầm

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới