bài viết chuyên sâu

Ủy ban MTTQ xã Yên viên phát huy vai trò Trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng đời sống văn hóa
Ngày đăng 07/04/2017 | 11:34  | View count: 169

Với việc thực hiện xuất sắc, toàn diện các chương trình công tác, năm 2016 Ủy ban MTTQ xã Yên Viên được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gia Lâm suy tôn là gương sáng của MTTQ Thành phố năm 2017, đề nghị Ủy ban TW MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen, 35 thành viên của mặt trận cũng đã được các cấp, các ngành tặng Bằng khen, Giấy khen.

   Những năm gần đây, cả 35 thành viên MTTQ xã đều được các cấp, các ngành đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây chính là điểm thuận lợi để Ủy ban MTTQ xã Yên viên triển khai và tổ chức đạt hiệu quả cao các chương trình công tác và các nhiệm vụ đột xuất hằng năm. Tuy nhiên, Hoạt động của MTTQ xã còn gặp khó khăn do đội ngũ cán bộ trình độ và năng lực không đồng đều, xã có địa bàn rộng, dân cư đông, trong đó, một bộ phận nhân dân chưa có nhận thức đúng về xây dựng NTM. Bên cạnh đó là sự phức tạp về an ninh trật tự, tệ nạn xã hội của một địa bàn xen cư với thị trấn Yên Viên; nhu cầu của thị trường về sản phẩm nông nghiệp an toàn và sự phát triển nhanh của làng nghề cũng đặt ra bài toán cần giải về vệ sinh môi trường.

TT MTTQ xã Yên Viên, hội ý trao đổi với các lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã về nọi dung hoạt động phản biện xã hội năm 2017

   Từ thực tế trên, Ủy ban MTTQ xã Yên Viên đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016, từ đó chủ động trong việc tham mưu và triển khai các hoạt động phối hợp với các thành viên nhằm khắc phục có hiệu quả tính chồng chéo, tạo sự đồng bộ, nhịp nhàng để các thành viên vừa hoàn thành tốt các chỉ tiêu thi đua của ngành dọc, vừa thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. Nổi bật nhất là việc tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,97%. Việc phối hợp với UBND trong việc tổ chức hội nghị Đại biểu nhân dân bàn về xây dựng đời sống văn hóa và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong năm qua cũng có nhiều điểm mới và điểm nhấn nhất là trong việc chỉ đạo các thôn, Tổ dân phố thực hiện công khai, minh bạch những vấn đề nhân dân quan tâm nên nhận được sự đồng tình ủng hộ cao. Nhờ đó toàn xã đã có 3482 hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 99,99%, cao nhất từ trước tới nay, trong đó có 93,9% số hộ được công nhận đạt gia đình văn hóa, 10/10 thôn, làng, tổ dân phố được huyện công nhận đạt danh hiệu thôn, làng, tổ dân phố văn hóa. Việc ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa và các quỹ vì cuộc sống cộng đồng như: Vì người nghèo, Vì Trường Sa thân yêu, Khuyến học, CTĐ và tặng quà họ nghèo, ủng hộ đồng bào vùng bị thiên tai gây hại đều vượt chỉ tiêu huyện giao ở mức cao với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

Các đ/c lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xa Yên Viên tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

   Ủy ban MTTQ xã Yên Viên luôn phát huy vai trò của tổ chức mặt trận trong xây dựng Đảng, Chính quyền và hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế. Với việc đặt hòm thư góp ý tại các điểm đông dân cư, tổ chức hội nghị phản biện xã hội, đối thoạt với người đứng đầu Đảng, Chính quyền, MTTQ xã đã giúp lãnh đạo Đảng ủy - UBND xã nắm được chất lượng và thực trạng thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ CC, VC và những vấn đề dân sinh bức xúc để tập trung giải quyết hoặc kiến nghị các cấp tháo gỡ. Từ đó nâng cao tinh thần đoàn kết nội bộ và sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân về việc XHH hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn. Năm 2016, nhân dân địa phương đã đóng góp 150 ngày công và trên 400 triệu đồng xây dựng giao thông nông thôn. 100% nông hộ sản xuất rau xanh trên diện tích 22 ha và làm nghề truyền thống thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất rau an toàn bền vững, được người tiêu dùng tin tưởng.

Các thành viên Ủy ban MTTQ xã Yên Viên tham gia giam sát thực hiện mô hình sản xuất rau theo quy trình VietGap trên địa bàn

   Với tinh thần, việc của mặt trận phải rõ người, rõ việc, phải cụ thể và thiết thực, năm 2016 Ủy ban MTTQ xã Vên Viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần hạn chế ở mức thấp nhất tệ nạn xã hội và mâu thuẫn phát sinh làm cho đời sống văn hóa nhân dân ngày càng lành mạnh. Đặc biệt là VSMT không còn tình trạng để chân rác lưu cữu; việc sản xuất các sản phẩm nông nghiệp và chế biến bún, bánh tại làng nghề được giám sát chặt chẽ đảm bảo đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nên thị trường ngày một mở rộng. Nhờ đó hộ giàu tăng, hộ nghèo giảm sâu và không có hộ chính sách nghèo...Đảng bộ xã giữ vững danh hiệu "Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh", bộ mặt nông thôn Yên Viên đổi mới toàn diện./.

                                                                             Minh Liễu

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới