bài viết chuyên sâu

Cách nhận biết một số rau quả 'ngậm' hóa chất
Ngày đăng 07/04/2017 | 08:17  | View count: 148

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trên các loại rau nhiễm thuốc trừ sâu có thể nhìn thấy những hạt bụi nhỏ, có mùi vị khác thường. Khi ăn nếu để ý sẽ thấy rau có mùi vị lạ. Với một số loại rau “nguy cơ” cao, nên lưu ý khi sử dụng. Trong đó, cải là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất.

   Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Khi thấy bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân mập, đều tăm tắp một cách bất thường thì nhiều khả năng rau đó được bón nhiều phân đạm nitrat, không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

   Với mướp đắng nên lựa những quả nhỏ, dài, trên thân có nhiều gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng gân bóng loáng là thường những quả có nguy cơ cao lạm dụng hóa chất làm tươi. Còn với quả đậu cô ve mã ngoài bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy có thể là “thành quả” việc lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.

   Ngoài ra, cần “cảnh giác” với với giá đỗ có cọng tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ vì đó có thể là những cọng giá sản xuất sử dụng các loại hóa chất kích thích không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, với loại giá đỗ này, khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm nhanh và phát triển nhanh. Giá đỗ này khi xào sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

   Còn với rau cần, nếu rau có to, ngó trắng phau bất thường có thể đã bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón. Loại rau này nếu để một ngày không nhúng nước sẽ khô héo, thân tóp lại.

   Lưu ý khi sơ chế

   Khi chế biến các loại rau, quả, củ nên rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy, việc này giúp rửa trôi thuốc trừ sâu, phân bón còn trên thân, lá. Lưu ý với rau có bẹ như rau cải, cải thảo, cải bắp nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó ngâm rau trong nước muối loãng  khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng có thể làm sạch phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón bám trên rau, nhất là ở các kẽ lá. Ngoài ra, nó còn giúp làm sạch được trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau.

   Các chuyên gia cũng lưu ý, nên chọn rau, quả theo mùa chính vụ là thời điểm cây phát triển bình thường, vì khi trái vụ người trồng cần sử dụng lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cao hơn. 

Nguồn: sưu tầm 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới